Respect King
เรียนใกล้จบแล้ว ฝึกงานได้ เทคนิคเอาตัวรอดแบบฉบับเด็กฝึกงาน
Career
เรียนใกล้จบแล้ว ฝึกงานได้ เทคนิคเอาตัวรอดแบบฉบับเด็กฝึกงาน
DATE POSTED
11/08/2016

คุณอาจวางแผนเที่ยววันหยุด แต่สำหรับฉันแล้ว ช่วงเวลาเที่ยวพักผ่อนนั้น ฉันคงใช้ไปกับการฝึกงานที่บริษัท Ernst and Young ซึ่งฉันรู้สึกว่ามันคงไม่เป็นเรื่องง่ายแน่ๆ

เชื่อไหมว่าเวลาเวลาเพื่อนๆเปลี่ยนสถานะจากเด็กมหาลัยขี้เกียจไปเป็นเด็กฝึกงาน สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับคุณได้ 

คุณเคยนอนหลับหลักจากที่คุณเล่นเกมส์ออนไลน์หรือดูหนังจนดึกดื่นถึงตี 2 แล้วตื่นมาเข้าเรียนตอน 9 โมงเช้า แต่ชีวิตเด็กฝึกงานกลับไม่ได้เป็นเช่นนั้น นาฬิกาชีวิตของคุณไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป คุณต้องตื่นตั้งแต่ตีห้าเพื่อให้มาทำงานตรงเวลา และแน่นอนว่าคุณคงแอบงีบหลับในขณะที่คุณทำงานอยู่ท่ามกลางเจ้านายและลูกค้าของคุณไม่ได้อีกต่อไป บางวันงานรัดตัวมากเสียจนสิ่งที่คุณจต้องการที่สุดคือแค่ได้กลับบ้านมาทิ้งตัวลงบนเบาะนอนนุ่มๆ คุณไม่มีเวลามาทำสิ่งที่คุณต้องการทำอีกต่อไป บริษัทต้องการให้คุณแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพ แต่ในตู้เสื้อผ้าคุณดันมีแต่เสื้อคอกลม และเสื้อสำหรับใส่ออกไปท่องราตรี กระโปรงสั้น กางเกงยีนส์ และในโลกการทำงานคุณไม่ใช้ว่าจะใส่อะไรก็ได้ที่คุณมีไปทำงานก็ได้

ฉันพยายามหาทางแก้ปัญหามาหลากหลายวิธี ก่อนอื่นใด ปัญหาที่ดูจะแก้ไขง่ายที่สุดคือเรื่องของการแต่งกาย ในเมืองไทยคุณยังสามารถมองหาเครื่องแต่งกายราคาถูกคุณภาพดีได้อยู่ที่ยูเนี่ยนมอลล์ ราคาต่ำกว่า 1 พันบาท ทั้งยังเป็นเครื่องแต่งกายที่ทำให้คุณดูเป็นมือโปร การเป็นเด็กฝึกงานที่ยังต้องแบมือขอเงินพ่อแม่อยู่ การซื้อเสื้อผ้าจากแบรนด์อย่าง H&M หรือ Uniqlo ถึงมันจะถูกแต่การระมัดระวังเงินในกระเป๋าก็เป็นเรื่องที่น่าคิดถึงเป็นอันดับต้นๆ

ปัญหาถัดมาเป็นเรื่องของการจัดสรรเวลา คุณต้องจัดสรรเวลาของคุณให้ดี ถ้ารู้ว่าเราต้องรีบตื่นมาทำงานแต่ตีห้า เราก็ต้องนอนตั้นแต่หัวค่ำ การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นการเตรียมร่างกายเราให้พร้อมสำหรับงานในวันหนึ่งๆ ไม่มัวแต่เล่นเน็ตจนเพลิน ช่วงเวลาที่เหลือจากการทำงานก่อนเข้านอนคุณต้องใช้มันอย่างคุ้มค่า สิ่งที่ฉันได้เรียนรู้ก็คือว่ามันเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่คุณต้องแบ่งเวลาเป็นสม่ำเสมอ เพราะถ้าคุณเคลียร์งานต่างๆให้เสร็จภายในวันนี้ คุณก็จะมีเวลาไปทำอย่างอื่นอีกในวันถัดไป

ข้อได้เปรียบอีกอย่างหนึ่งของการเป็นเด็กฝึกงานคือคุณสามารถทำผิดพลาดได้เท่าที่คุณต้องการ แต่ต้องระวังไม่ให้ถูกมองว่าคุณเป็นเด็กงี่เง่า อย่าอายที่จะถามคำถามเวลาที่คุณไม่เข้าใจคำสั่ง เชื่อฝั่งคำสั่งของรุ่นพี่ที่อาบน้ำร้อนมาก่อน ถามคำถามที่ถูกต้อง ถูกจังหวะและเวลา

ท้ายที่สุดที่อยากฝากไว้ก็คืออย่าเกร็งจนเกินไป หากคุณเหนื่อยก็พักเสีย แต่อย่าทำตัวเป็นเด็กวัยรุ่นอ่อนต่อโลกเกินไปจนน่าเกลียด เป็นคนเข้มแข็งและพยายามทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างสุดความสามารถและไม่โอ้อวด แสดงออกต่อนายของคุณว่าคุณทำทุกอย่างด้วยความตั้งใจและมีความเอาใจใส่ เมื่อนั้นนายจ้างของคุณก็จะเห็นคุณค่าของคุณและไม่แน่คุณอาจจะมีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพการงานเข้ามาอีกมากมาย

Wall Street English Thailand
Wall Street English
MORE ARTICLE FROM Wall Street English
กรอกข้อมูลเบื้องต้นเพื่อรับรายละเอียดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ
Wall Street English Thailand
IELTS PROMOTION
course-finder
ติดต่อเรา